Báo động hàng triệu điểm phát W-Fi kém an toàn

Thứ Tư : 30 . 11 . 2016 (GMT+7)

Sau khi phân tích thông tin tại hơn 31 triệu điểm phát Wi-Fi trên toàn thế giới, Kaspersky Lab nhận thấy có khoảng 1/4 (28%) điểm phát không an toàn, có thể gây nguy hiểm đối với dữ liệu cá nhân người dùng. Điều đó có nghĩa rằng mọi dữ liệu được truyền tải thông qua các điểm phát này, bao gồm tin nhắn, mật khẩu, văn bản,… đều có thể dễ dàng bị những kẻ tấn công đánh chặn và thu thập.

Báo động hàng triệu điểm phát W-Fi kém an toàn - 1

Các điểm phát Wi-Fi dễ dàng bị tin tặc tấn công, đánh cắp thông tin của những người đang truy cập.

Theo hãng bảo mật nói trên, 25% mạng lưới Wi-Fi trên toàn thế giới đều không có mã hóa hay mật khẩu bảo vệ. Nói cách khác, thông tin chúng truyền tải hoàn toàn mở và có thể bị bên thứ ba đọc lén. 3% điểm phát sử dụng giao thức WEP để mã hóa dữ liệu. Giao thức này không đáng tin cậy và dễ dàng bị bẻ khóa chỉ trong vài phút, bằng cách sử dụng các công cụ miễn phí trên Internet.

Gần 3/4 điểm phát Wi-Fi còn lại sử dụng giao thức mã hóa chắc chắn hơn dựa trên WPA. Nỗ lực để hack những mạng này tùy thuộc vào việc cài đặt của người quản trị, bao gồm độ mạnh của mật khẩu. Chẳng hạn, nếu mật khẩu yếu hoặc dễ đoán được, đặc biệt là mật khẩu trong quán cafe thì tin tặc sẽ dễ dàng truy cập, giải mã bất kỳ thông tin nào được chuyển tải.

Điều đáng lưu ý là top 20 quốc gia có tỷ lệ điểm phát Wi-Fi không mã hóa cao nhất bao gồm cả những quốc gia được biết đến như thiên đường du lịch, như Thái Lan, Pháp, Israel, Mỹ,... Do đó, khách du lịch là những người dễ bị tổn hại nhất.

Báo động hàng triệu điểm phát W-Fi kém an toàn - 2

Người quản trị cần sử dụng giao thức mã hóa mạnh và đặt mật khẩu khó để phòng ngừa tin tặc.

Denis Legezo, chuyên gia chống virus tại Kaspersky Lab lý giải: “Chúng tôi khuyên tất cả người dùng hãy luôn cảnh giác khi kết nối Wi-Fi. Không sử dụng mạng không có mật khẩu và không sử dụng mạng công cộng cho giao dịch ngân hàng trực tuyến, mua sắm, đăng nhập vào các trang web hay chuyển tải những thông tin nhạy cảm. Nếu những thông tin này bị bên thứ ba chặn lại thì sẽ dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính. Và lẽ dĩ nhiên, chúng tôi khuyến nghị sử dụng nhiều biện pháp để bảo vệ thông tin, chẳng hạn như công nghệ VPN”.

 

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)


Các tin liên quan :

Đăng nhập

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:

Đổi mật khẩu

Mật khẩu cũ:
Mật khẩu mới:
Nhập lại mật khẩu mới: